Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Cần Thơ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ giá rẻ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ  - Thành lập doanh nghiệp tại Ninh Kiều  - Tư vấn thành lập công ty ở Ninh Kiều Cần Thơ

Quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp

Hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Doanh nghiệp (DN) hoạt động bất chính hoặc kém hiệu quả dần bị loại, DN làm ăn chân chính kinh doanh hiệu quả hơn. Đây là kết quả từ sự tăng cường quản lý của Bộ Công Thương trong những năm gần đây, đặc biệt từ khi Nghị định 40/2018/NĐ-CP được ban hành.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo thống kê của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ khi Luật Cạnh tranh, Nghị định 110/2005/NĐ-CP có hiệu lực đến giai đoạn Nghị định 42/2014/NĐ-CP và hiện tại là Nghị định 40, số lượng DN kinh doanh theo phương thức BHĐC giảm từ 102 xuống còn 23 công ty. Đáng chú ý, số lượng DN giảm đột biến nhưng doanh thu BHĐC lại tăng.
Kinh doanh đa cấp biến tướng gây hậu quả khôn lường
Cụ thể, năm 2018, doanh thu của DN BHĐC đạt hơn 10.782 tỷ đồng, tăng hơn 2.700 tỷ đồng (hơn 30%) so với năm 2017. 6 tháng đầu năm 2019, con số này tiếp tục đạt khoảng 5.809 tỷ đồng (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018).

Theo đánh giá của ông Nguyễn Phương Sơn – Giám đốc đối ngoại Công ty AMWAY Việt Nam, các quy định của Việt Nam về BHĐC đang khó nhất thế giới, nhưng những yêu cầu đó đã làm thị trường trở nên minh bạch, sàng lọc DN một cách mạnh mẽ, củng cố ngành BHĐC Việt Nam phát triển hơn.

Hoàn thiện khung khổ pháp lý

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai và ý kiến phản ánh từ các địa phương, Bộ Công Thương nhận thấy, công tác quản lý hoạt động BHĐC vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc cả về thể chế, pháp lý, thực tiễn và nguồn nhân lực.

Trong đó nổi lên các vấn đề lợi dụng mô hình BHĐC để lừa đảo, trục lợi thông qua hình thức đầu tư với đối tượng không phải là hàng hóa như hoạt động đầu tư tiền vào các dự án tài chính, khóa học, ví điện tử không thuộc phạm vi quản lý của Nghị định 40/2018/NĐ-CP nên khó khăn trong công tác quản lý. Nhiều hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng, không phép (không đăng ký hoạt động chính thống) cũng có xu hướng phát triển, đặc biệt là các hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động tài chính sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp trong khi Bộ Công Thương không có thẩm quyền quản lý các đối tượng này…

Để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ các DN kinh doanh bất chính có thể được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC, hạn chế các rủi ro cho người dân, Bộ Công Thương khẳng định sẽ thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký BHĐC một cách chặt chẽ nhất có thể. Từ năm 2016 đến nay, đã có 25 DN nộp hồ sơ nhưng chưa có DN nào được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC.

Trong quá trình xem xét hồ sơ của DN, trường hợp phát hiện dấu hiệu cho thấy có hoạt động BHĐC khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký, Bộ Công Thương sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền xác minh, giải quyết. Sau khi có kết quả giải quyết từ cơ quan công an, Bộ Công Thương mới tiếp tục xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt BHĐC.

Thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục theo sát tiến độ xây dựng các Nghị định có nội dung liên quan đến xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động BHĐC để hoàn thiện các quy định, đảm bảo hạn chế tối đa khoảng trống pháp lý điều chỉnh đối với các hành vi BHĐC bất chính.

Song song với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến về hoạt động BHĐC cũng như các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động BHĐC cũng được tiếp tục chú trọng trong thời gian tới.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Công ty tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon