Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Cần Thơ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ giá rẻ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ  - Thành lập doanh nghiệp tại Ninh Kiều  - Tư vấn thành lập công ty ở Ninh Kiều Cần Thơ

Những điểm mới của Nghị định 108/2018

Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 10/10/2018. Bài viết sau đây của Tư vấn Blue sẽ điểm qua những điểm mới nổi bật của nghị định này

1. Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty

Nghị định 108/2018 cho phép hộ kinh doanh được chuyển đổi thành công ty. Đây là một điểm mới rất có lợi cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trước đây muốn thay đổi loại hình kinh doanh có quy mô lớn hơn.

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu và số tài khoản riêng, chỉ được sử dụng tối đa 10 lao động. Tuy nhiên khi được chuyển thành công ty sẽ có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Hộ kinh doanh cá thể muốn chuyển đổi thành công ty thì đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Kèm theo một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải nộp lại giấy phép đăng ký Hộ kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế.

newww

2. Chuyển đổi loại hình công ty không được đồng thời thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Luật Doanh nghiệp cho phép chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong trường hợp thay đổi cấu trúc quản lý của công ty. Tuy nhiên nghị định 108 có hiệu lực quy định Doanh nghiệp cod thể chuyển đổi loại hình đồng thời với thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hoặc thông báo thay đổi, trừ trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật.

3.Thành lập công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức không cần điều lệ.

Theo quy định hiện nay tại nghị định 78/2015 thì trong trường hợp chủ sở hữu là tổ chức, trong hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên phải có điều lệ hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty mẹ. Tuy nhiên theo quy định mới thì khi làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức thì không cần phải nộp điều lệ của công ty mẹ mà chỉ cần nộp điều lệ của công ty con.

4. Cắt giảm thủ tục thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Theo quy định hiện nay thì công ty cổ phần phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh khi có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào đã đăng ký của cổ đông sáng lập. Điều này vô hình chung đã tạo ra gánh nặng và chi phí tuân thủ không đáng có cho doanh nghiệp . Nhằm hướng tới mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, tăng tính tự chủ cho doanh nghiệp trong hoạt động sau đăng ký thành lập, Nghị định số 108/2018/NĐ-CP đã giới hạn các trường hợp phải thay đổi thông tin cổ đông sáng lập chỉ còn một trường hợp là cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần trong các trường hợp khác sẽ được bãi bỏ.

new

5. Bãi bỏ quy định Doanh nghiệp có quyền thành lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính

Theo quy định hiện nay thì doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Quy định này đã hạn chế quyền tự do tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp  đồng thời tạo thêm chi phí cho doanh nghiệp khi phải thành lập chi nhánh để quản lý hoạt động của địa điểm kinh doanh. Để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và cắt giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp, Nghị định số 108/2018/NĐ-CP đã bỏ quy định doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Ngoài những quy định nổi bật trên, Nghị định 108 còn quy định một số vấn đề liên quan đên thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nghị định số 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/10/2018. Với những quy định mang tính cải cách, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Nghị định số 108/2018/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta trong thời gian tới.

 

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận