Văn phòng luật sư uy tín tại Cần Thơ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ giá rẻ  - Thành lập công ty tại Cần Thơ  - Thành lập doanh nghiệp tại Ninh Kiều  - Tư vấn thành lập công ty ở Ninh Kiều Cần Thơ

Thay đổi thành viên công ty TNHH

Câu hỏi của độc giả:

Công ty của chúng tôi thành lập năm 2004 đến thời điểm thay đổi lần gần nhất là có 03 thành viên góp vốn, trong đó có tôi, bố tôi và 01 thành viên thứ 3. Bố tôi do bệnh hiểm nghèo  nên chết không để lại di chúc. Nay tôi muốn làm thủ tục thay đổi thành viên công ty, chuyển nhượng phần vốn góp bố tôi và thành viên còn lại cho tôi và mẹ thì làm thủ tục như thế nào? Tôi mong được giải đáp và xin chân thành cảm ơn quý Công ty.

(N.Đ.L)

Trả lời của chuyên viên tư vấn:

Xin cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Phòng tư vấn khách hàng – công ty TNHH Tư vấn Blue. Về trường hợp của Quý khách, công ty Blue có một số lời đề nghị tư vấn như sau gửi tới khách hàng tham khảo:

1.Căn cứ pháp lý

– Luật Doanh nghiệp năm 2014;

– Bộ Luật dân sự năm 2015;

– Nghị định 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp.

chấm dứt hoạt động chi nhánh

2. Giải quyết vấn đề

Căn cứ theo Bộ Luật dân sự năm 2015, khi một cá nhân chết không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của họ sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi đều được hưởng khối di sản thừa kế đó. Do đó khi bố bạn chết không để lại di chúc, bố bạn có khối tài sản góp vốn ở công ty thì trước hết những người ở hàng thừa kế thứ nhất cần phải làm thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Như trong câu hỏi của bạn, bạn muốn chuyển phần vốn góp của bố cho bạn và mẹ thì trước hết bạn phải được sự đồng ý với những người ở hàng thừa kế thứ nhất trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, là đồng ý tặng toàn bộ kỷ phần họ nhận được cho bạn và mẹ bạn. Khi đó bạn mới được phép tiến hành họp Hội đồng thành viên, tiến hành thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty.

Thứ 2, thành viên góp vốn thứ 3 trong công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp của họ lại cho bạn. Như vậy đây là thủ tục chuyển nhượng vốn góp thông thường, cần phải làm hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của thành viên chuyển nhượng và thành viên nhận chuyển nhượng.

images

Khi làm hồ sơ bạn làm đồng thời 02 thủ tục là thay đổi thành viên công ty do chuyển nhượng vốn góp và thay đổi thành viên công ty do thừa kế.

3. Thành phần hồ sơ

Bạn cần  chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Thông báo thay đổi nội dung ĐKKD;

– Quyết định của HĐTV;

– Biên bản họp HĐTV;

– Danh sách thành viên sau khi thay đổi;

– Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp và giấy tờ chứng minh hoàn tất chuyển nhượng;

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

– Bản sao chứng thực cá nhân của thành viên mới.

4. Trình tự thủ tục nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ in giấy Đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, nếu có thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ tới công ty Tư vấn Blue để được tư vấn cụ thể. Trân trọng cảm ơn!

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận